Phần mềm hay

SPSS Là Phần Mềm Gì? Tìm Hiểu Chức Năng Nổi Bật Của SPSS

Việc sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu như SPSS là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các bạn sinh viên chuyên nghiên cứu, giúp tôi tối ưu hóa thời gian và kết quả. kết quả chính xác nhất. Chúng ta tham khảo SPSS là gì? SPSS có những tính năng gì? Và những người mới bắt đầu sử dụng spss chi tiết nhất có thể tham khảo bài viết sau.

SPSS là gì?

SPSS (Gói thống kê cho khoa học xã hội) là một chương trình máy tính miễn phí để phân tích thống kê do SPSS Inc đưa ra vào năm 1968 và được IBM mua lại vào năm 2009. Nhưng dần dần, SPSS không dừng lại ở đó mà được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu xã hội học và kinh tế lượng.

Các tính năng của phần mềm SPSS

Nhập và làm sạch dữ liệu

Dữ liệu này có thể đến từ bất kỳ nguồn nào: nghiên cứu khoa học, cơ sở dữ liệu khách hàng, Google Analytics hoặc thậm chí cả tệp nhật ký máy chủ web. SPSS có thể mở tất cả các định dạng tệp phổ biến cho dữ liệu có cấu trúc, chẳng hạn như:

 • Bảng tính từ MS Excel hoặc OpenOffice
 • Tệp văn bản thuần túy (.txt hoặc .csv)
 • Cơ sở dữ liệu quan hệ (SQL)
 • Stata và SAS.

Phân tích dữ liệu, tính toán các thông số thống kê và diễn giải kết quả

Bao gồm thống kê mô tả, thống kê chạy suy luận, thống kê mô tả đơn biến, nhóm xác định dự báo…

Tổng hợp và trình bày số liệu dưới dạng bảng biểu, đồ thị, bản đồ

Vẽ các loại đồ họa khác nhau với chất lượng cao.

Xử lý chuyển đổi và quản lý dữ liệu

Phần mềm SPSS được sử dụng rộng rãi để thu thập thông tin dữ liệu, nhằm xử lý, chuyển đổi và quản lý dữ liệu hiệu quả hơn.

Sử dụng SPSS trong thực tế

Bên cạnh câu hỏi SPSS là gì? Nhiều người thắc mắc ứng dụng chính của phần mềm này trong thực tế là gì?
Trên thực tế, SPSS có những ứng dụng vô cùng đa dạng trong nghiên cứu và học thuật.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

 • Ứng dụng của SPSS trong nghiên cứu tâm lý: tâm lý tội phạm, tâm lý đời sống…;
 • Ứng dụng của SPSS vào nghiên cứu xã hội học: Cảm nhận của người dân về tái phát triển chung cư, thống kê y tế…;
 • Ứng dụng SPSS trong nghiên cứu thị trường: nghiên cứu định vị phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, sự hài lòng của khách hàng…;
 • Nghiên cứu đa dạng sinh học bằng SPSS, trong phát triển nông lâm kết hợp…
 • Sử dụng SPSS, bạn có thể phân tích tình hình, tìm ra các yếu tố ảnh hưởng, dự đoán xu hướng tiếp theo, giúp bạn đưa ra quyết định chính xác, giải quyết vấn đề nhanh chóng và cải thiện kết quả tốt hơn.SPSS và AMOS cũng cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật phân tích định lượng tiên tiến, Đối với ví dụ Lý thuyết phân tích phương trình cấu trúc (SEM) cho phép đo lường và kiểm tra nhiều mô hình.
 • Hiện nay, phần mềm SPSS được sử dụng rộng rãi trong thống kê và phân tích dữ liệu. Đặc biệt trong các trường đại học, việc sử dụng SPSS như một công cụ nghiên cứu rất phổ biến.
 • SPSS là một chương trình rất dễ sử dụng, thu hút nhiều người dùng.
 • SPSS cung cấp giao diện người-máy cho phép sử dụng menu thả xuống để chọn các lệnh cần thực thi. Khi thực hiện phân tích, chỉ cần chọn chương trình mong muốn và chọn các biến phân tích, sau đó nhấn OK để kết quả hiển thị trực tiếp trên màn hình để xem xét.

Sử dụng SPSS trong nghiên cứu khoa học

Phân tích thống kê tần số (Frequency)

Thống kê tần số là đếm số lần xuất hiện của các biến định tính hoặc định lượng như giới tính, độ tuổi, thu nhập, trình độ học vấn… rồi biểu thị các giá trị này trên biểu đồ (hình tròn, hình cột…). Thống kê tần suất sẽ hiển thị giá trị phần trăm tần suất tương ứng của từng biến. Thống kê tần suất trong SPSS sẽ được trình bày dưới dạng bảng và đồ thị.

Phân tích hồi quy

Phân tích hồi quy cho thấy mỗi nhân tố độc lập đóng góp bao nhiêu, ít, không,… vào sự thay đổi của biến phụ thuộc. Để thực hiện phân tích hồi quy trong SPSS, ta làm như sau:
Từ thanh công cụ SPSS, chọn Phân tích > Hồi quy > Tuyến tính…
Chuyển đổi biến phụ thuộc thành ô Phụ thuộc; di chuyển biến độc hại sang ô phụ thuộc bằng cách chọn nó và nhấp vào nút mũi tên. Nhấp vào hộp Thống kê. Trong hộp thoại Linear Regression: Statistics, nhấn Collinearity Diagnostics để đánh giá hiện tượng đa cộng tuyến. Nhấn Continue để quay lại hộp thoại Linear Regression > OK.
Chúng ta cần chú ý đến các chỉ số:

 • Hình vuông R đã điều chỉnh > 0,5
 • dấu hiệu. <0,05
 • Phân tích độ tin cậy (Cronbach’s Alpha)
 • Cronbach’s Alpha là một kiểm định thống kê đo lường các biến phân tán để đánh giá mức độ gần gũi của các biến. Nó dùng để đánh giá độ tin cậy liên quan đến độ chính xác và nhất quán của kết quả, tránh sai số ngẫu nhiên, đánh giá độ tin cậy của thang đo.

Tóm lại là

Trên đây là những thông tin tổng quan và ứng dụng thực tế của phần mềm SPSS để mọi người có thể hiểu một cách toàn diện và chuyên sâu về phần mềm này. Hy vọng nó sẽ giúp bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button